Kiến tạo diện mạo thành phố bằng ánh sáng – Bài 3: Đừng để nhà cao tầng bị tối

Về dài hạn, khi một đô thị được chiếu sáng tốt sẽ thu hút người dân ra đường hơn, gia tăng các hoạt động văn hóa, kinh tế và gia tăng các mối quan hệ cộng đồng.Ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, các tòa cao ốc đang áp dụng công nghệ chiếu sáng mỹ thuật thông minh để tăng thêm giá trị kiến trúc của công trình.

Hệ thống đèn trang trí cho các công trình này đa dạng về chủng loại, công nghệ chiếu sáng mỹ thuật được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau, màu sắc thay đổi theo mùa, thời tiết và theo chủ đề phục vụ  công tác tuyên truyền các sự kiện quan trọng.
Đèn LED trang trí hiện đang được sử dụng rộng rãi để trang trí các công trình kiến trúc. Các bộ đèn chiếu tường đổi màu công suất lớn có thể chiếu cao hoặc xa tới hàng trăm mét và được lắp đặt, lập trình kết nối với máy tính một cách linh hoạt để điều khiển thay đổi màu sắc cũng như tạo ra các hiệu ứng và hoạt cảnh màu sắc ánh sáng bắt mắt, tạo sự mới lạ và tôn thêm vẻ đẹp tráng lệ cho các công trình kiến trúc, tòa nhà hiện đại.
Hơn 80.000 đèn LED chiếu sáng tòa nhà cao 220m
Warsaw Spire là khu phức hợp văn phòng lớn nhất và cao nhất ở Ba Lan khai trương vào tháng 5/2016 với 3 tòa nhà, một tòa nhà cao 220m với 49 tầng và hai tòa nhà cao 55m. Công ty Philips Lighting đã lắp khoảng 88.000 đèn LED cho toàn bộ tòa nhà.
Hệ thống đèn được lắp đặt giữa hai panel mặt dựng ở độ cao 160m, có diện tích trên 5.500m2, tương đương với kích thước của một sân bóng đá, gồm 80.000 điểm đèn riêng biệt. Nội dung hiển thị trên bảng đèn LED với một thông điệp khổng lồ “I love Warsaw” có thể nhìn thấy trong bán kính 7km từ bất cứ nơi nào ở thủ đô Warsaw.
 Tòa nhà Warsaw Spire tại Ba Lan. 
Bên cạnh đó, hệ thống đèn cũng được lắp đặt ở tầng mái. Các cạnh dọc và ngang tòa nhà có tổng chiều dài 1km được thiết kế hệ thống chiếu sáng đặc biệt, có thể cung cấp góc chiếu rộng, dễ dàng nhìn thấy từ nhiều hướng.
The Warsaw Spire có hệ thống chiếu sáng LED tiên tiến có thể điều khiển từ xa bằng thiết bị di động,  tiết kiệm điện năng lên đến 75% so với công nghệ chiếu sáng thông thường.
Với hệ thống chiếu sáng khổng lồ này, tòa nhà Warsaw Spire có thể quan sát được từ khoảng cách vài km và tạo diện mạo mới, hiện đại cho thủ đô Ba Lan.
 Chiếu sáng kiến trúc mặt dựng bằng đèn LED
Công trình thu hút sự chú ý của người dân cũng như khách du lịch khi đến Thượng Hải là Shanghai Tower (Tháp Thượng Hải), một biểu tượng của sự vươn lên mạnh mẽ của một Trung Quốc hiện đại. Đặt tại Lujiazui của Pudong với chiều cao 632m, Shanhai Tower, tòa tháp cao nhất Trung Quốc và cao thứ 2 thế giới vươn lên bầu trời với bề mặt cong và hình xoắn ốc.
 Tháp Thượng Hải được xem là biểu tượng thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ của một Trung Quốc hiện đại. 
Tại tòa tháp này, hơn 20.000 bộ đèn được sử dụng để chiếu sáng mặt dựng tòa tháp, trở thành màn hình LED dài nhất trên thế giới với các hiệu ứng chiếu sáng mặt dựng tuyệt đẹp và đồng bộ với hệ điều khiển khác để cung cấp ánh sáng trong các dịp lễ hội.
 Màn hình LED của Tháp Thượng Hải.
Vào buổi tối, Shanhai Tower, tòa tháp màu xanh lá cây được trang trí với 6.500 bóng downlight với ánh sáng tự nhiên chiếu sân trước, độ sáng được điều chỉnh thông qua hệ điều khiển từ xa, tạo ra một không gian xanh cho thành phố Thượng Hải.
Nhờ áp dụng giải pháp chiếu sáng đa năng, Shanghai Tower càng nổi bật, mang vẻ đẹp hiện đại và ấn tượng giữa Thượng Hải phát triển năng động.
Ánh sáng đổi màu theo mùa và chiếu sáng theo chủ đề
Tòa nhà chọc trời Empire State tại Mỹ có chiều cao 443m, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Art Deco hiện đại, mô phỏng theo hình dáng của một cây bút chì. Empire State có tổng cộng 102 tầng, trong đó 85 tầng là khu thương mại, tầng thứ 86 là đài quan sát ngoài trời và 16 tầng còn lại phục vụ cho hệ thống chiếu sáng.
 Empire State có tổng cộng 102 tầng, cao 443m
Công trình vĩ đại này được coi là cột mốc ý nghĩa và là một biểu tượng của sức mạnh tài chính, trái tim của cả thành phố New York.
Empire State đặc biệt quyến rũ khi được quan sát vào buổi tối bởi hệ thống đèn chiếu sáng của toà nhà biến chuyển liên tục, kéo dài đến 2 giờ sáng.Hệ thống đèn này chỉ tạm tắt vào mùa xuân và mùa thu, khi các đàn chim bắt đầu di trú.
Toà nhà Empire State là công trình đứng đầu danh sách các công trình kiến trúc đẹp nhất nước Mỹ do người dân nước này bình chọn.
Bên cạnh đó, việc thay đổi màu sắc ánh sáng của các công trình cao tầng nổi tiếng cũng nhằm đánh dấu những sự kiện nổi bật của đất nước nói chung và mỗi thành phố nói riêng.
Hệ thống thiết kế ánh sáng mới cho Tháp Tokyo (Nhật Bản) với chiều cao 333m đã được khánh thành vào năm 1989, các bóng đèn tại viền ngoài bị loại bỏ và 176 đèn pha được đặt trong và quanh khung tháp. Hệ thống đèn chiếu sáng rọi vào toàn bộ tháp từ thời điểm hoàng hôn đến nửa đêm.
Tại Tháp Tokyo, chương trình chiếu sáng theo chủ đề cũng được thiết kế và lập trình sẵn để trình chiếu vào những dịp đặc biệt trong năm, mang đến cho người dân thủ đô Nhật Bản cũng như du khách những “bữa tiệc ánh sáng” lung linh.
 Hệ thống đèn của Tháp Tokyo được thắp vào thời điểm giữa đêm với số năm hiển thị
tại một mặt của đài quan sát để đánh dấu năm mới.
Bắt đầu từ năm 2000, toàn bộ tháp được chiếu sáng bằng màu hồng tối vào ngày 1/10 để đánh dấu bắt đầu tháng nhận thức ung thư vú quốc gia. Trong đêm giao thừa, hệ thống đèn của Tháp Tokyo được thắp vào thời điểm giữa đêm với số năm hiển thị tại một mặt của đài quan sát để đánh dấu năm mới.
Ngoài ra, Tháp Tokyo cũng được chiếu sáng theo các cách thức phi truyền thống để đánh dấu các sự kiện đặc biệt của Nhật Bản: Năm 2002, các đoạn giao của tháp được chiếu màu lam để đánh dấu khai mạc Giải vô địch bóng đá thế giới tại Nhật Bản.
Khi tháp được chiếu sáng, Đài quan sát chính thường giữ một vai trò quan trọng. Đài quan sát từng hiển thị các ký tự “TOKYO” và “2016” để tuyên truyền việc thủ đô Nhật Bản đăng cai Thế vận hội 2016. Các hình ảnh nguyên thủy, như các trái tim, cũng được biểu thị trên các cửa sổ của đài quan sát.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *